Dưới 2 tuổi cho con nghịch iPhone, iPad chẳng khác nào giết con!

Nguồn: FB Trang Minh Nguyen 

Tựa đề này không phải do mình đặt. Đây là tên của một bài viết trên Vietnamnet mình đã từng đọc cách đây không lâu (http://goo.gl/Kz0mBS)

Bài viết này chủ yếu đưa ra những căn cứ khoa học của những tác hại khi cho bé dưới 2 tuổi tiếp xúc với ipad, iphone, xem TV… Có những 10 tác hại chủ yếu, nhưng mình quan tâm đến 2 tác hại đầu tiên, và cũng là nghiêm trọng nhất: 

 

1. Kích thích não bộ phát triển

Từ 0 đến 2 tuổi, não của trẻ phát triển gấp 3 lần về kích cỡ và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến 21 tuổi. Sự phát triển sớm não bộ của trẻ được quy định bởi những kích thích môi trường.Sự kích thích sớm đối với phát triển của não bộ đến từ việc không kiểm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, TV), và được cho là có liên quan đến những rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, học hỏi, gia tăng sự bốc đồng và suy giảm khả năng tự điều chỉnh.

2. Chậm phát triển

Do các thiết bị công nghệ đòi hỏi những vận động hạn chế nên có thể khiến cho quá trình phát triển của trẻ chậm đi. Cứ 1 trong 3 trẻ ở độ tuổi tới trường hiện nay bị chậm phát triển về khả năng đọc viết và các khả năng học tập khác. Chỉ khi có sự vận động mới làm tăng cao khả năng chú ý và học tập của trẻ. Chính vì vậy mà trẻ dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ với cường độ quá nhiều sẽ không có lợi cho phát triển cơ thể và khả năng học tập.

Kinh nghiệm khi đi trông trẻ (babysit) khi còn ở Mỹ của mình: mình trông 3 đứa trẻ con cho 1 gia đình trung lưu (thậm chí khá giả), bố làm luật sự, mẹ làm giáo viên cấp 2, nhà townhouse, vườn trước vườn sau, 4 bedrooms, 2 chiếc xe hơi, piano đủ cả. Nhưng điều làm mình ngạc nhiên là có mỗi 1 chiếc TV 19inch màn hình cong kiểu mà các gia đình VN vẫn dùng từ những năm 90. Mỗi tuần chỉ có 1 tối thứ 4 dành để xem 1 bộ phim hoạt hình (Wednesday movie night) khoảng 1 tiếng đồng hồ. 3 đứa trẻ 9th, 3 tuổi và 5 tuổi, đều thông minh, hiếu động và đáng yêu vô cùng hoạt động không ngừng nghỉ. Mình đã hỏi vì sao, và câu trả lời của ông bố gđ đó là "Oh, we just dont want them to sit in front of a black box while there are much more fun out there" (Chúng tôi không muốn bọn trẻ ngồi trước 1 cái hộp đen xì trong khi ở bên ngoài có vô vàn thứ hay ho).

child

Mình cũng bị nhiễm tư tưởng đó, cố gắng nuôi Daisy và để con tránh xa ipad, iphone, TV và các thiết bị điện tử, kỹ thuật số càng nhiều càng tốt. Mình không phủ nhận những sự ưu việt vốn có của các loại thiết bị "thông minh" nhưng mình tin là ở cái ngưỡng 0-2 tuổi và thậm chí 2-6 tuổi, những thiết bị đó chả có thể làm con cái chúng ta thông minh lên tẹo nào cả. Có chăng, chúng sẽ làm các bạn ấy nghiện (xem), chậm nói, lười vận động, kém hoạt bát hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác. Ví dụ nhé:

 

1. VỪA CHO CON ĂN VỪA XEM TV, IPHONE, IPAD

– Ngoài việc hại mắt (trời ơi, cái iphone bé tí, người lớn như mình còn căng mắt để đọc, thì mắt bọn trẻ con sẽ phải điều tiết đến như thế nào?), thì việc dỗ con ăn bằng iphone, TV sẽ tự tạo cho con 1 thói quen: cứ phải có iphone, TV mới ăn. Vấn đề ở đây không phải việc xem. Mà vấn đề ở việc ăn. Khi các con xem, sự tập trung sẽ dồn về những thứ mà con đang xem, việc ăn và nhai, do vậy sẽ trở thành một việc hoàn toàn thụ động, con cũng không quan tâm mình ăn gì, có những gì trong đó, mùi vị ra sao, ngon lành như thế nào. Con sẽ mở miệng, ăn và nhai hoặc có khi nuốt chửng, như một cái máy. Bố mẹ thì cảm thấy ok vì đạt được mục đích của mình, đó là cho con ăn hết suất, con vui vẻ, gia đình cũng vui vẻ. Nhưng các bố mẹ có biết là làm như vậy là giết cái dạ dày của con không? Bệnh béo phì ở người lớn 1 nguyên nhân cũng là do ăn không tập trung, dịch vị không tiết ra, ruột và dạ dày không hoạt động đúng chuẩn, ăn mà không có cảm giác no… 

– Chưa kể, khoảng thời gian ăn uống, cũng là lúc đáng lẽ có thể nói cho con biết bao nhiêu điều: đồ ăn hôm nay là gì, món này đc làm từ những gì, hương vị, cảm quan về nó ra sao…

 

2. LẤY IPHONE, IPAD, TV ĐỂ DỖ CON

– Ôi trẻ con bọn nó là chua vòi vĩnh. Mình cho 1 lần, vậy là chúng nó sẽ tự nhiên tưởng bở là lần sau lại như vậy, và nếu lại có thêm lần sau, thì chúng nó hiểu đây sẽ là thói quen. Thời gian của chúng ta, hay của trẻ cũng đều như nhau 24h/ngày. Nếu dành cho iphone, ipad, thì đương nhiên thời gian chơi, vận động, đọc sách, cảm nhận thế giới xung quanh…sẽ bị ngắn lại.

– Nhiều người hỏi mình bí quyết vì sao Daisy nói sớm, nói nhanh, nói nhiều, nói sõi như vậy? Lý do của mình: dành nhiều thời gian nói chuyện với con. Nếu con bạn chỉ ngồi xem Tom và Jerry, cả 30 phút hình chả có lấy 1 lời thoại, thì bạn đừng thắc mắc vì sao con bạn lại chậm nói. Vậy nếu cho con xem TV các chương trình nói nhiều thì con hẳn sẽ nói tốt chứ? Hoàn toàn sai. Trẻ con học nói, cũng như khi người lớn chúng ta học 1 ngoại ngữ mới vậy. Nếu bạn mới học tiếng Nhật đc 1 tháng, việc hàng ngày ngồi xem phim Nhật, liệu có giúp ích gì cho bạn không? Muốn trẻ nói đúng, chuẩn, phải nói chậm, đúng, chuẩn ngay từ đầu, và 1 từ phải nói đi nói lại cả vài ngày may ra mới ngấm. (Mình hứa sẽ viết 1 note nữa về kinh nghiệm giúp con tập nói hiệu quả)

– Khi xem iphone, ipad, bé sẽ ngồi tĩnh không khoảng thời gian dài, khi xem xong chắc chắn hoạt động sẽ chậm lại hoặc kém vận động hơn (người lớn khi ngồi xem TV lâu cũng vậy mà) giảm hứng thú với thế giới xung quanh và nhất là sẽ bị nghiện (vì ngồi 1 chỗ thì phải thoải mái và dễ dàng hơn là việc đi lại, vận động chứ)

– Chưa kể, nếu để bé tự mày mỏ iphone, ipad, tự do tìm kiếm thông tin trên youtube (cái này khó kiểm soát lắm, vì youtube thì cứ cái cột bên phải là sẽ hiện ra mực gợi ý các video clip có cùng nội dung), thì việc bé bị nghiện là đương nhiên, thậm chí còn có nguy cơ tiếp xúc với những nội dụng không đúng lứa tuổi và nguy hại đến sự phát triển tinh thần của trẻ.  

 

3. VẬY NẾU BÉ NÀO ĐÃ TRÓT NGHIỆN RỒI THÌ LÀM SAO?

– Nhiều gđ từ bố mẹ ông bà vẫn có thói quen vừa ăn vừa xem TV, vậy thì càng khó tập cho trẻ con thói quen không xem gì khi ăn. Vậy nên điều khó không phải từ phía trẻ, mình nghĩ là do nhận thức và quyết tâm từ phía bố mẹ, ông bà. Trẻ con như tờ giấy trắng, thói quen hình thành cũng nhanh và bị phá vỡ để thay bằng thói quen khác cũng nhanh.

– Điều quan trọng là quyết tâm của gia đình. Khi Daisy mới ăn dặm, ông bà ngoại cũng đã từng dỗ Daisy ăn bằng iphone. Mình nhìn thấy và đã nói chuyện nghiêm túc 1 buổi với ông bà. Dù cho gia đình bạn, hay ông bà của bé có nhận thức ntn, hiểu biết ở mức độ nào thì mình tin, mọi người đều luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất đến cho con cháu của mình. Nói chuyện, thuyết phục, đưa ra những bằng chứng và căn cứ khoa học, mưa dầm thấm lâu, rồi sẽ nhận được sự tôn trọng của những người khác trong gia đình.

– Còn về phần bé, khi thay đổi thói quen nào đó, nên cùng lúc giới thiệu cho bé thói quen khác. Cụ thể, khi lấy đi iphone, ipad, TV, bạn nên nghĩ xem, sẽ phải mang lại cho con cái gì khác để thế vào, và lôi kéo sự yêu thích của bé.. Ví dụ: thay đổi thức ăn, chế biến đồ ăn có hình thù bắt mắt… Bé nào lớn lớn rồi (như Daisy chẳng hạn) hãy từ từ giải thích và nói để con hiểu.

– Những ngày đầu sẽ rất khó khăn, nhưng cũng như khi cho Daisy tập ti bình cũng vậy, qua 2 bữa bỏ ăn, đến ngày hôm sau Daisy đã ti bình được ngon lành. Thói quen xấu thì dễ làm và khó sửa. Thói quen tốt thì khó hơn. Vì vậy, các bố mẹ hãy vững tâm và cứng rắn lên nhé.

 

*** Daisy có xem TV, iphone, ipad không?

– Nhà mình có TV, nhưng ko có ăng ten (nghĩa là ko xem được chương trình truyền hình), TV chỉ để phục vụ cho Moive night (1 tuần/lần), và Daisy sẽ phải háo hức chờ mong cả tuần đến buổi tối hôm đó. Thường là Pocoyo (đây là phim hoạt hình mình và Daisy rất thích, mình cũng khuyến khích các bạn cho con xem phim này, các bé sẽ học nói (tiếng Anh) nhanh hơn, hình thù đơn giản, màu sắc tươi sáng, chủ đề gần gũi dễ hiểu). Còn 1 số phim hoạt hình "an toàn" cho bé nữa, mình sẽ update trong note sau nhé. 

– Dù công việc có bộn bề đến ntn, mình cố gắng chỉ làm việc khi ở cơ quan, về nhà là ko dùng laptop, hạn chế nói chuyện điện thoại. Trẻ con nó quan sát nhanh lắm, mình còn bị phụ thuộc vào những thứ đấy thì khó mà tách trẻ con ra được.

 

Vậy đấy, mình rất rất thương những bạn bé bé khi chứng kiến các bạn ấy vừa ăn bát cháo to, vừa dán mắt vào cái iphone ở trên bàn. Hoặc cảnh người lớn thì hỉ hả ngồi chơi, nói chuyện, để mặc trẻ con dán mắt vào cái TV, ngồi thần ra, mắt vô hồn… Tin mình đi, khi chúng ta tắt TV, tắt iphone, tắt ipad, chúng ta sẽ mở ra một thế giới đầy màu sắc và bao nhiêu điều hay ho thú vị để khám phá cho các con. 

Tắt TV, bật thế giới. 🙂 

 

Đọc thêm:

Trẻ em nên học tiếng Anh lúc mấy tuổi

Học tiếng Anh trẻ em Mỗ Lao Hà Đông

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận trên cơ thể người

Share

Tin tức cùng chuyên mục