Bức thư của một thầy hiệu trưởng Singapore và nhiều điều suy ngẫm

Đối với các bậc phụ huynh, con cái là tài sản lớn nhất, là niềm động lực của họ trong cuộc sống. Cũng chính vì lí do đó mà bao nhiêu ước mơ, hi vọng chưa thể thực hiện được, bố mẹ dồn hết tất cả vào cho con – những đứa trẻ mới chưa tròn 10 tuổi.

Bức thư kỳ lạ của một thầy hiệu trưởng tại Singapore gửi cho quý phụ huynh của một trường học đã cho thấy nhiều điều cần suy ngẫm.

Là một vị phụ huynh, ai cũng đã từng trải qua thời ấu thơ. Với những vị phụ huynh trẻ hiện nay, liệu bạn có còn nhớ những "gánh nặng tinh thần" mà bố mẹ đã đặt lên vai mình, khi lúc nào cũng phải trở thành một học trò giỏi, điểm số cao? Bạn còn nhớ những áp lực thi cử mỗi lần chuyển cấp, thi Đại học? Bạn có nhớ câu "con nhà người ta" mỗi lần bố mẹ so sánh với ai khác khiến ta bị tổn thương biết chừng nào.

Đó cũng chính là những gì mà các con của bạn đang phải đối mặt hiện nay, nhất là khi các gia đình trở nên có điều kiện hơn. Để biến con em mình trở thành một người toàn diện, nhiều vị phụ huynh đã biến tuổi thơ của con mình trở thành những hình ảnh lặp đi lặp lại của trường lớp, trung tâm học thêm, những buổi tối cặm cụi bên bàn học. Học, học và học để giống "con nhà người ta" như chính hoàn cảnh của họ ngày xưa.

Thế nhưng, điều các em nhỏ thật sự là gì? Đó không chỉ đơn giản là sự yêu thương như câu "Yêu cho roi cho vọt" mà còn là sự quan tâm, sẻ chia đúng lúc. Không ai sinh ra là hoàn hảo cả, và bạn cũng không thể ép buộc con mình trở thành một người khác với tài năng, cá tính sẵn có. Bé thích vẽ tranh, chỉ thích ca hát, không có nghĩa là bé không có tương lai.

Việc đề cao sự sáng tạo, để trẻ em phát triển tự do, không bị gò ép theo một hình tượng, tương lai có sẵn đã giúp trẻ em phương Tây phát triển một cách đúng nghĩa. Hệ thống giáo dục thoải mái giúp các em được phát triển theo đúng lứa tuổi của mình. Thế nhưng, rất nhiều nước châu Á hiện này, việc học hành, thi cử vẫn là một gánh nặng. Đôi khi chúng ta quá đề cao điểm số mà quên mất còn rất nhiều yếu tố khác xung quanh giúp con lớn lên, trở thành người có ích. Và bức thư của một thầy hiệu trưởng tại Singapore gửi đến các vị phụ huynh khiến chúng ta cần suy ngẫm rất nhiều:

Bức thư kỳ lạ của thầy hiệu trưởng

Bức thư kỳ lạ của thầy hiệu trưởng

"Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng".

Bức thư mang đến cho chúng ta – những bậc phụ huynh những điều ta chưa từng nghĩ tới. Hãy để các em sống đúng với tự nhiên, thỏa sức sáng tạo và trở thành một con người có ích theo cách của mình, đừng áp đặt con quá nhiều các bố mẹ nhé!

 

*******************

Tăng sự sáng tạo của trẻ với lớp Tiếng Anh trẻ em theo phương pháp Thực nghiệm khoa học và hoạt động sáng tạo tại Aplus English.

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

* Facebook: www.facebook.com/tienganhaplus 

* Địa chỉ: Biệt thự BT16B5-05 đường Nguyễn Văn Lộc, Làng Việt kiều châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

* Phone: 0432005559

* HotLine: 0906 236 048 / 0919 569 380

 

XEM THÊM: Một số khóa học tiêu biểu:

tieng-anh-mau-giao             tieng-anh-sang-tao-new

 

tieng-anh-du-an             tieng-anh-khoa-hoc_vuong

Share

Tin tức cùng chuyên mục